Trở thành Website Developer dễ hay khó ?

Trong bối cảnh công nghệ hóa toàn cầu hiện nay, một doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc đẩy mạnh nhận diện thương hiệu nếu không xây dựng một website riêng biệt. Website như một “ngôi nhà” nơi doanh nghiệp trưng bày tất cả sản phẩm, dịch vụ cũng như thể hiện giá trị cốt lõi của mình.

Vì vậy, “ngôi nhà” này cần phải sinh động, đầy đủ thông tin hữu ích và dễ dàng tương tác nhằm lôi cuốn khách hàng. Để thiết kế được một website gây ấn tượng mạnh cho khách hàng và duy trì hoạt động xuyên suốt, Website Developer luôn là vị trí quan trọng trong một doanh nghiệp thuộc bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào.

Có mặt trong bảng xếp hạng 8 ngành nghề tốt nhất lĩnh vực công nghệ (xếp hạng bởi USNews), Website Developer được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng tỷ lệ tuyển dụng trong tương lai. Không hề nghi ngờ rằng đây là một lựa chọn nghề nghiệp rất hấp dẫn.

Nhưng làm thế nào để bạn bước vào một ngành hấp dẫn như vậy? Cùng Aptech Sài Gòn khám phá Website Developer làm gì và cần những kỹ năng nào nhé.

Website Developer bao gồm 2 nhánh: Front-end DeveloperBack-end Developer

Front-end Developer và những kỹ năng cần thiết

front end developer

Front - end là những gì người dùng nhìn thấy và tương tác. Nó là “mặt tiền” của một trang web, là điều trực tiếp thu hút người dùng. Front - end Developer cần thiết kế giao diện đẹp, rõ ràng và dễ sử dụng. Những kĩ năng Front – end bạn cần phát triển bao gồm:

 • Ngôn ngữ lập trình HTML/CSS/Javascript.

 • Một số thư viện/framework: Bootstrap, jQuery, AngularJS, EmberJS.

 • Kĩ năng sử dụng các phần mềm thiết kế như Photoshop / AI, kiến thức về UI/UX.

 • LESS, SASS (stylesheet language).

 • Sử dụng npm, grunt, … để optimize, minimize HTML/CSS/JS.

 • Kiến thức về Ajax, cách thiết kế giao diện responsive…

(Tham khảo thêm khóa học Thiết kế Web tại TPHCM)

Back-end Developer làm gì và cần kỹ năng nào?

back end developer

Back - end là những thứ người dùng không nhìn thấy nhưng giúp cho hệ thống hoạt động xuyên suốt. Dữ liệu của người dùng, thuật toán phân tích… đều nằm ở back - end. Những kĩ năng Front – end bạn cần phát triển:

 • Ngôn ngữ server-side: C#, Java, Python, Ruby, …

 • Kiến thức về web framework: ASP.NET MVC, Spring, Django, Rails…

 • Kiến thức về database SQL: MS SQL Server, MySQL, Neo4j, MongoDB, …

 • Cách viết Web Service, cách đăng nhập và phân quyền.

 • Kiến thức về 1 số CMS: WordPress, Joomla, Umbraco, …

Hiện nay, ranh giới giữa front - end và back - end trong lập trình web khá mong manh. Website Developer có thể chuyên về Front - end hoặc là Back - end. Nếu một Website Developer biết cả front - end và back - end, gọi là một Full - stack Developer bạn sẽ biết được một trang web hoạt động như thế nào từ đầu tới cuối, đây là thế mạnh cực kỳ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Theo thống kê năm 2020, mức lương trung bình của một Website Developer có từ 1 năm kinh nghiệm là 100 triệu - 250 triệu / năm đối với những người làm việc vị trí cố định. Đối với đối tượng làm việc thiết kế website freelance mức lương có thể đạt được là không giới hạn. Có thể nói ngành nghề này chưa bao giờ giảm độ hot và không ngừng tăng cao nhu cầu tuyển dụng. (Tham khảo thêm "Top 5 ngành nghề được dự đoán "khan hiếm" nhân lực đến năm 2025" )

Những kỹ năng bổ trợ một Website Developer cần trau dồi

ky nang mem cua website developer

 • Kỹ năng phân tích và quản trị: Để tăng giá trị của bản thân, ngoài kĩ năng cứng, Website Developer cần trau dồi kĩ năng phân tích, giải quyết vấn đề, hiểu được nhu cầu và mong muốn của khách hàng đối với trang web, kiểm soát lượng truy cập , làm sao để tăng hiệu quả tương tác của website.

 • Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm: Website Developer phải làm việc với nhiều thành viên trong nhóm, bộ phận và cả công ty để đảm bảo mọi người đều đạt được mục tiêu của mình thông qua vận hành website. Trau dồi kĩ năng này là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình tự hoàn thiện của một Website Developer hay bất kì một cá nhân nào.

 • Kỹ năng nghiên cứu và học hỏi: Để trở thành một Website Developer, bạn cũng cần có một trí tò mò không ngừng tìm hiểu, cập nhật kiến thức mới. Nếu bạn là người thích lùng sục trên YouTube và các blog của các Website Developer nổi tiếng để tìm hướng dẫn và nguồn cảm hứng, đồng thời luôn bắt kịp các xu hướng cũng như kỹ thuật công nghệ mới, bạn đang đi đúng hướng rồi đó.

 • Sự kiên nhẫn và chi tiết: Một trang web không bao giờ hoàn toàn hoàn chỉnh và luôn có thay đổi. Theo Sid Savara, nhà phát triển web cấp cao tại Red Aloha có trụ sở tại Honolulu, công việc của một Website Developer sẽ lặp đi lặp lại và đòi hỏi những chi tiết nhỏ nhất. Khi các thay đổi hoặc cập nhật được yêu cầu, điều quan trọng là phải kiên nhẫn và tiếp nhận đúng thông tin để kip thời thực hiện.

 • Kỹ năng ngoại ngữ: Tiếng Anh có thể nói là một ngôn ngữ cơ bản và linh hoạt. Học lập trình nếu giỏi tiếng Anh sẽ học nhanh và hiệu quả. Vì tài liệu, công cụ để học hầu hết đều bằng tiếng Anh. Khi sử dụng công cụ Google search với từ khóa bằng tiếng Anh sẽ cho ra kết quả nhanh và hữu ích hơn.

Ai có thể trở thành Website Developer?

Bất kỳ ai đều có thể bước vào ngành nghề này, không cần phải là thiên tài, không cần phải giỏi Toán, chỉ cần bạn có đủ đam mê dành cho công nghệ và quyết tâm học hỏi những kỹ năng một Website Developer cần có.

Tất cả những yếu tố trên bạn hoàn toàn có thể sở hữu để trở thành một Website Developer khi bạn xác định được mục tiêu và quyết tâm hoàn thành khóa học đã lựa chọn. Bạn có thể tham khảo thêm "Một số khoá học về Website developer được nhiều bạn trẻ quan tâm

Hãy nhớ rằng “Website Developer không dành riêng cho một kiểu người cụ thể nào”. Đây là vùng đất màu mỡ cho tất cả những ai muốn trở thành Website Developer. 

Đăng ký tư vấn miễn phí

098.778.2201
Chat Zalo