Nữ sinh trí tuệ nhân tạo đầu tiên của Trung Quốc nhập học

Trường Đại học Thanh Hoa tại Bắc Kinh (Trung Quốc) đã thông báo nữ sinh viên trí tuệ nhân tạo đầu tiên mang tên Hoa Trí Băng chính thức nhập học tại đây.

nu-sinh-tri-tue-nhan-tao

 

Nữ sinh trí tuệ nhân tạo mang tên Hua ZhiBing

Theo Nhật báo Khoa học kỹ thuật - tờ báo chính thức của Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, ngày 1/6, Phòng thí nghiệm Công trình Tri thức thuộc Khoa Máy tính, Đại học Thanh Hoa đã tuyển sinh viên ảo mang tên Hoa Trí Băng (Hua Zhibing).

Sinh viên này đã ra mắt thông qua một video ngắn tại hội nghị do Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo Bắc Kinh tổ chức từ ngày 1 - 3/6. Với màn ra mắt này, Hua Zhibing đã chính thức trở thành sinh viên của Khoa Khoa học Máy tính và Công nghệ thuộc Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh.

Theo China Daily, Hua Zhibing có thể sáng tác thơ và nhạc. Ngoài ra, cô sinh viên trí tuệ nhân tạo này còn sở hữu một số khả năng về lý luận và tương tác cảm xúc.

Nữ sinh ảo là thế hệ thứ hai của WuDao

Hua Zhibing được bởi Học viện Trí tuệ Nhân tạo Bắc Kinh cùng với Zhipu AI và công ty Xiaoice đồng phát triển. Cô là thế hệ thứ hai của WuDao - một mô hình trí tuệ nhân tạo được đào tạo trước.

"So với các mô hình được đào tạo trước khác như GPT-3, WuDao là một mô hình đa phương thức, có khả năng hiểu và tạo ra hình ảnh cùng những định dạng nội dung khác" - Giáo sư Tang Jie, Phó Trưởng khoa phụ trách học viện tại Đại học Thanh Hoa cho biết.

"WuDao cởi mở hơn so với GPT-3 và nhiều mô hình được đào tạo trước khác. Dữ liệu đào tạo, mã lập trình và API mô hình đều được công khai" - ông nói thêm.

Theo Giáo sư Tang Jie, trong khi mô hình GPT-3 lấy tiếng Anh làm ngôn ngữ trung tâm, WuDao được phát triển với đa ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Anh và tiếng Trung. Giáo sư cũng cho biết, trong tương lai, nhiều ngôn ngữ sẽ được tích hợp thêm vào mô hình này.

Trang The Paper cho biết, tài khoản Weibo chính thức của nữ sinh Hua Zhibing mang tên Hua Zhibing THU đã hoạt động. Đoạn video ra mắt của nữ sinh ảo này tại Đại học Thanh Hoa được tung ra ngày 3/6 đã lập tức thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

[Theo: VTV]


098.778.2201
Chat Zalo