Thông tin lưu ý về kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2021 thí sinh cần biết

Quy chế tuyển sinh Đại học năm 2021 sẽ có những điều chỉnh quan trọng. Các bạn thí sinh chuẩn bị hoàn thành lớp 12 cần kịp thời nắm vững những thông tin lưu ý này.

Trong tháng 3/ 2021, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) đã liên tiếp tổ chức những buổi tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp. Chương trình góp phần đưa thông tin quan trọng  đến từng học sinh, giúp các em yên tâm bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp đến và sẵn sàng cho việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai với kỳ thi Đại học.

 

Thông tin lưu ý khi đăng ký nguyện vọng:

Năm nay thí sinh được chọn 2 hình thức khi đăng ký: xét tuyển trực tiếp và đăng ký trực tuyến. Thí sinh đăng ký vào phiếu đăng ký dự thi, sau đó dùng tài khoản đăng nhập bằng mật khẩu cá nhân để đăng ký các nguyện vọng mình mong muốn.

ky-thi-tuyen-sinh-dai-hoc

Khi đăng ký trực tuyến các bạn thí sinh nên lưu ý một số điều sau:

Chuẩn bị đầy đủ và chính xác các thông tin cá nhân

Điền đầy đủ thông tin cá nhân, số điện thoại, mật khẩu, mã ngành, mã trường khi làm hồ sơ trực tuyến. Đừng bao giờ quên mật khẩu vì bạn có thể sẽ cần đăng nhập lại vào hệ thống để thay đổi nguyện vọng. 

Phương thức xét tuyển:

Hàng năm các trường sẽ có phương thức xét tuyển linh hoạt cho thí sinh như xét tuyển bằng điểm dự thi tốt nghiệp THPT, xét điểm học bạ lớp 12, sử dụng kết quả thi / tuyển sinh riêng của một số trường, sử dụng một số kết quả chứng chỉ quốc tế; kết quả thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế để tuyển sinh. Hầu hết các bạn vẫn mong trúng tuyển bằng điểm dự thi. Bạn nào dùng điểm thi, thì phải ghi đánh dấu vào ô dùng điểm thi tốt nghiệp. 

Thứ tự ưu tiên của nguyện vọng:

Không giới hạn số lượng nguyện vọng nhưng các bạn hãy ưu tiên ngành các bạn yêu thích nhất để trên.

 

Cập nhật thông tin lưu ý về các mốc thời gian:

Thời gian thi tốt nghiệp THPT 2021 (dự kiến):

  • Đăng ký dự thi tốt nghiệp và đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học: ngày 24/4 đến 10/5 
  • Kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến diễn ra: ngày 06 đến 08/07.

Về điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - quyền hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM cho biết "Sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học sẽ công bố điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển. Do đó, các em cần chú ý nếu điểm thi của mình thấp hơn mức điểm sàn này sẽ không đủ điều kiện đăng ký xét tuyển. Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần bằng hình thức trực tuyến trong thời gian quy định".

Sau khi trúng tuyển, thí sinh cần xác nhận nhập học vào trường đã trúng tuyển trong thời hạn quy định bằng cách chỉ gửi bản chính giấy chứng nhận kết quả thi (đối với thí sinh tham dự kỳ thi THPT của năm tuyển sinh) đến trường trực tiếp hoặc bằng hình thức thư chuyển phát nhanh, trong thời hạn do nhà trường quy định.

Quá thời hạn này, thí sinh không xác nhận nhập học được hiểu là từ chối nhập học và các trường được xét tuyển thí sinh khác. Thí sinh đã xác nhận nhập học thì không được tham gia xét tuyển ở các trường khác.

 

Top 5 ngành nghề "khát" nhân lực đến năm 2025

cac-nganh-nghe

Cân nhắc chọn ngành: 

Tiến sĩ Vũ Quốc Huy, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Việt Đức cho rằng các thí sinh năm nay sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc lựa chọn ngành nghề nhưng vẫn phải dựa vào các yếu tố quan trọng như sở thích, sở trường, năng lực bản thân. “Cần chọn đúng ngành, đúng trường mà mình yêu thích. Nếu chọn sai thì có thể các em sẽ dở dang, phải nghĩ đến phương án khác, rất lãng phí thời gian và tiền bạc của bản thân, gia đình và xã hội”, tiến sĩ Huy nói.

Với những điểm mới trong tuyển sinh năm nay và với tình hình dịch bệnh có thể có những diễn biến bất ngờ, tiến sĩ Mai Đức Toàn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh - truyền thông Trường ĐH Gia Định, khuyên thí sinh nên tập trung chọn ngành nghề sớm. “Về việc chọn ngành, theo kinh nghiệm, các em không nên chọn quá nhiều ngành vì sau khi biết kết quả thi, các em được điều chỉnh nguyện vọng tới 3 lần, lúc đó sẽ rất rối không biết nên điều chỉnh như thế nào”, thầy Toàn cho biết.

Tham khảo “Khối A gồm những môn thi nào và nên chọn ngành nào?”

 

Một số ngành nghề mới được thêm vào chương trình đào tạo của các trường:

  • Đại học Gia định: có 5 ngành mới gồm thương mại điện tử, kinh doanh quốc tế, quan hệ công chúng, truyền thông đa phương tiện, logistics và quản trị chuỗi cung ứng. 
  • Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cũng xét tuyển những ngành mới như quan hệ công chúng, quản trị nhân sự, trí tuệ nhân tạo.
  • Đại học Kinh tế tài chính năm nay xét tuyển 4 ngành mới là tài chính quốc tế, thiết kế đồ họa, bất động sản và tâm lý học.
  • Đại học Nguyễn Tất Thành triển khai đào tạo song ngành với những ngành giao thoa rất mới. Như: công nghệ thông tin với du lịch cho ra ngành du lịch số, công nghệ thông tin với quản trị kinh doanh cho ra chuyên ngành kinh tế số; ngoài ra còn có các ngành công nghệ tài chính, công nghệ tin sinh học, quản trị công nghệ sinh học…

 

Sắp xếp nguyện vọng theo sở thích:

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, phát biểu: "Khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, thí sinh cần tìm hiểu kỹ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) do Bộ GD-ĐT công bố đối với các ngành sư phạm và các ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề và điểm sàn do các trường công bố để điều chỉnh nguyện vọng".

"Thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng nhưng vẫn phải sắp xếp nguyện vọng từ cao xuống thấp, nguyện vọng 1 là ưu tiên cao nhất. Trong đợt 1 các trường xét tuyển các nguyện vọng bình đẳng như nhau không phân biệt thứ tự nguyện vọng. Mỗi thí sinh chỉ được trúng tuyển 1 nguyện vọng trong số các nguyện vọng các em đã đăng ký.

Nếu đã trúng tuyển nguyện vọng trên thì các nguyện vọng sau không được xét nữa. Do vậy khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển, các em hãy lựa chọn những nguyện vọng mong muốn ưu tiên xếp lên trên hết để có cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mình yêu thích nhất", thầy Dũng lưu ý thêm.

 

Kết

Bộ GD & ĐT cho biết, trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, sẽ xây dựng các kịch bản điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học; kịch bản thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH, CĐ để tạo điều kiện tốt nhất cho các em thí sinh. 

Các bạn thí sinh cần thường xuyên chủ động cập nhật thông tin tuyển sinh 2021 là cách giúp các bạn có được tâm thế thật vững vàng để bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT tự tin nhất, đạt được kết quả cao nhất!

[Theo báo Thanh Niên & Tuổi Trẻ]


Với mong muốn hỗ trợ tốt nhất giúp các bạn sinh viên định hướng nghề nghiệp tiềm năng để theo học, Aptech Saigon có bộ phận chuyên trách thường xuyên liên lạc với các công ty trong và ngoài nước để tìm hiểu nhu cầu về lao động tin học. Từ đó nghiên cứu cập nhật chương trình giảng dạy mang tính thực chiến và "Ứng dụng nghề nghiệp"

Các sinh viên tốt nghiệp khóa học 2 năm trở lên sẽ có cơ hội tham gia vào các dự án tin học của các công ty lớn trong và ngoài nước. Bộ phận giới thiệu việc làm (placement) căn cứ trên nguyện vọng trong hồ sơ việc làm của sinh viên tốt nghiệp chương trình 2 năm trở lên, tiến hành chọn lựa, đào tạo kỹ năng bổ sung cho sinh viên nhằm đạt được thành công khi phỏng vấn tuyển dụng. 

Đừng ngần ngại liên hệ với bộ phận tư vấn Aptech Saigon và đặt những câu hỏi bạn còn băn khoăn về thị trường Công nghệ thông tin, một trong những ngành HOT nhất hiện nay nhé.

Tham khảo Chương trình đào tạo tại Aptech Saigon

Đăng ký tư vấn miễn phí

098.778.2201
Chat Zalo