Trí tuệ nhân tạo biết viết mã lập trình máy tính

Khi Tom Smith - một lập trình viên đầy kinh nghiệm lần đầu tiếp xúc với Codex - trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng viết phần mềm máy tính, anh lập tức thực hiện một “cuộc phỏng vấn xin việc” cho chương trình này. Tom yêu cầu Codex thực hiện các bài thử thách viết code mà các lập trình viên là con người thường phải vượt qua nếu muốn nhận được công việc có lương cao tại các công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon (Mỹ) như Google hay Facebook.

Trí tuệ nhân tạo biết viết mã lập trình máy tính

Codex hoàn toàn vượt qua được các yêu cầu đó trong tích tắc, thậm chí còn thực hiện xong các yêu cầu khác sau đó. “Các thử thách đó không hề dễ đối với con người, kể cả với tôi, nhưng AI đó xử lý chỉ trong vài giây. Cảm giác thật kỳ quá khi chứng kiến quá trình này”, Smith nói.

Tom Smith tiếp tục giao các bài kiểm tra khác cho Codex và nhận ra AI này không chỉ có kỹ năng trả lời vượt ra khỏi các câu hỏi đóng khung sẵn trong những buổi phỏng vấn mà còn có thể tự dịch một ngôn ngữ lập trình bất kỳ sang loại khác. Codex dường như là công nghệ có thể thay thế nhân lực lập trình trong tương lai gần.

Nhưng sau vài tuần “làm việc” cùng với công nghệ mới, Smith tin rằng Codex không mang mối đe dọa nào cho các lập trình viên chuyên nghiệp. Như nhiều chuyên gia khác trước đó, anh nhận ra đây là công cụ giúp thúc đẩy năng xuất của con người. Codex có thể giúp hình thành cả một thế hệ mới học về máy tính, bằng cách chỉ cho họ cách viết từng dòng mã lập trình đơn giản, giống như “gia sư” vậy.

Trí tuệ nhân tạo biết viết mã lập trình máy tính
Codex là chương trình do OpenAI phát triển. Đây là một trong những phòng nghiên cứu tham vọng nhất thế giới, chuyên mang đến những góc nhìn sâu sắc về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo thế giới. OpenAI từng tạo ra AI mang tên GPT-3 có thể tự viết các bài đăng trên Twitter, viết bài phát biểu, làm thơ hay viết báo. Chương trình dựa trên hệ thống toán học thường biết đến với tên “neural network” (mạng thần kinh) có khả năng học kỹ năng thông qua phân tích lượng lớn dữ liệu đầu vào.“Đây sẽ là công cụ giúp cuộc sống của lập trình viên ‘dễ thở’ hơn nhiều”, Smith chia sẻ trên NYT. Thực tế, dù trải qua hơn một thập kỷ phát triển với nhiều bước tiến nhảy vọt, ngay cả những hệ thống AI ấn tượng nhất tới nay cũng chỉ nhằm mục đích phục vụ con người chứ không phải thay thế họ.

GPT-3 cũng từng khiến chính các nhà nghiên cứu đã viết ra hệ thống này ngạc nhiên khi chứng minh khả năng tự viết chương trình máy tính dù chỉ ở mức ngắn và đơn giản. AI được cho là đã học kỹ năng này từ các chương trình đăng tải trên mạng internet. Chính vì vậy, OpenAI quyết định huấn luyện một thệ thống mới thành thạo cả văn xuôi lẫn lập trình. Cuối cùng, Codex ra đời.

Nguồn: https://thanhnien.vn/tri-tue-nhan-tao-biet-viet-ma-lap-trinh-may-tinh-post1110087.html


098.778.2201
Chat Zalo