Vừa sửa xong tuyến cáp quang biển AAG lại tiếp tục gặp sự cố

Theo thông tin mới cập nhật, vào ngày 19/07 vừa qua tuyến cáp quang biển quốc tế AAG (Asia America Gateway) lại tiếp tục gặp sự cố. Được biết đây là lần thứ 2 liên tiếp tuyến cáp quang này gặp sự cố trong năm nay. Lần đầu là vào ngày 22/06 và mới được khắc phục xong vào ngày 12/07. Sự cố khiến người dùng Internet tại Việt Nam gặp khó khăn trong việc truy cập các website nước ngoài.

cap quang bien

AAG là tuyến cáp quang biển được đưa vào khai thác từ hơn 11 năm trước, vào tháng 11/2009. Có chiều dài 20.191 km, cáp AAG kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ tuyến cáp biển này đi qua gồm có Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (nhánh cáp rẽ vào Việt Nam dài 314km, điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong (Trung Quốc), Philippines và Hoa Kỳ (Guam, Hawaii và California).

Trao đổi với các đại diện ISP tại Việt Nam, trong lần thứ hai của năm 2021 gặp sự cố, tuyến AAG lại bị lỗi trên nhánh S1H với vị trí cáp lỗi cách trạm cập bờ Vũng Tàu của tuyến cáp này 108 km. Sự cố gây ảnh hưởng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế hướng Singapore và HongKong (Trung Quốc).

Theo ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) nhận định, hiện nay lưu lượng kết nối Internet đi quốc tế qua tuyến cáp AAG vẫn được nhiều nhà mạng trong nước sử dụng với tỷ lệ lớn.

Vì thế, có lẽ sự cố lần này sẽ ảnh hưởng đến nhóm người dùng sử dụng 3G - 4G và là những người dùng các mạng xã hội lớn toàn cầu. Trong một vài ngày, người dùng trong nước sẽ cảm thấy truy cập Internet đi quốc tế bị chậm hơn trước, cho đến khi các nhà mạng bổ sung đầy đủ dung lượng đáp ứng nhu cầu thông thường”, đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam nhận xét. 


098.778.2201
Chat Zalo