Xuất hiện nhiều Website đăng ký tiêm chủng giả mạo Bộ Y Tế để đánh cắp thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng

Theo thông tin chúng tôi ghi nhận, hiện nay đang xuất hiện một website với tên miền mini****.vn được tạo ra với mục đích chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng. Điều đáng nói là website này được thiết kế để đánh lừa người dùng rằng nó thuộc về Bộ Y tế và chiến dịch tiêm chủng COVID-19 tại Việt Nam. Người dùng cần nên cảnh giác trước những website này.

Thủ đoạn được phát hiện khi một số người dùng phản ánh nhận được SMS hối thúc họ "đăng ký trợ cấp", kèm theo đường link đến website lừa đảo.

web gia mao 1

Tin nhắn với đường link đến website lừa đảo

Khi truy cập website mini****.vn, người dùng sẽ được thấy một website có giao diện gần như tương đồng với website chính thức của Bộ Y tế (https://moh.gov.vn). 

web gia mao 2

So sánh giữa website giả mạo Bộ Y tế (trái) và website chính thức của Bộ Y tế (phải)

Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất của website giả mạo này là thông báo chào mời người truy cập đăng ký tiêm chủng, thông qua một banner lớn hiện trên màn hình.

web gia mao 3

Thông báo chào mời đăng ký tiêm chủng từ website giả mạo

Khi bấm vào nút đăng ký, người dùng được chuyển hướng sang một website khác với tên miền hon*****.vn. Tại đây, người dùng được yêu cầu nhập các thông tin cá nhân như Họ tên, số CMND, số điện thoại, và đặc biệt là tên và mật khẩu Internet Banking của ngân hàng. Nếu người dùng nhập các thông tin này, họ sẽ đứng trước nguy cơ bị hacker đánh cắp tài khoản ngân hàng và gây thất thoát tài sản.

web gia mao 4

Website hon*****.vn với mục đích đánh cắp tài khoản ngân hàng

Theo thông tin từ VNNIC, tên miền mini****.vn được đăng ký bởi cá nhân H.T.P.T, trong khi tên miền hon*****.vn được đăng ký bởi cá nhân Đ.V.P. Cả hai tên miền đều được đăng ký thông qua Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa.

Để tránh nguy cơ bị lừa đảo, người dân chỉ nên tiếp nhận thông tin về COVID-19 từ các kênh thông tin chính thức của Bộ Y tế. Hiện nay, một số website chính thức của Bộ Y tế liên quan đến dịch COVID-19 và tiêm chủng vaccine gồm:

  • Cổng Thông tin điện tử của Bộ Y tế: https://moh.gov.vn
  • Trang tin về COVID-19 do Bộ Y tế vận hành: https://ncov.moh.gov.vn
  • Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19: https://tiemchungcovid19.gov.vn
  • Quỹ vaccine phòng COVID-19: https://quyvacxincovid19.gov.vn

Theo Pháp luật & Bạn đọc


098.778.2201
Chat Zalo