Học lập trình Python ứng dụng cho phân tích dữ liệu trong 5 bước

Python nằm trong Top 3 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, thường được giới thiệu đầu tiên cho các bạn muốn theo ngành dữ liệu. Vậy Python có thật sự là lựa chọn lý tưởng?

Vì sao nên học Python để ứng dụng trong Phân tích dữ liệu (Data Analytics)?

Trước khi khám phá cách học Python cho phân tích dữ liệu, chúng ta nên trả lời lý do tại sao bạn nên học Python ngay từ đầu. Cần hiểu Python là một trong những kỹ năng quý giá cần thiết cho một bạn định hướng phát triển ngành phân tích dữ liệu.

lich-su-python 

Các chuyên gia phân tích dữ liệu kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục với sự phát triển ngày càng tăng trong hệ sinh thái Python. Mặc dù hành trình học lập trình Python của bạn có thể chỉ mới bắt đầu, nhưng thật tuyệt vời khi biết rằng cơ hội việc làm ngành này là vùng đất cực kỳ màu mỡ và tiềm năng. Theo Indeed, mức lương trung bình cho một chuyên gia phân tích dữ liệu là $ 122,865 một năm (cập nhật số liệu vào 19/02/2021)

Một tin tốt dành cho các bạn lựa chọn ngành Phân tích dữ liệu. Mức lương này dự kiến ​​sẽ tăng lên, vì nhu cầu đối với các nhà phân tích dữ liệu dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng cao. Theo Quanthub.com, vào năm 2020, nhu cầu tuyển dụng việc làm liên quan khoa học dữ liệu cao gấp 3 lần nguồn cung trên thị trường. Đây là tương lai tươi sáng cho các nhàphân tích dữ liệu và Python là lựa chọn ngôn ngữ ứng dụng tuyệt vời.

Bài viết này sẽ phần nào hướng dẫn bạn cách học Python cơ bản trong năm bước đơn giản.

 

Học Python để ứng dụng cho phân tích dữ liệu như thế nào?

Bước 1: Tìm hiểu các nội dung căn bản về lập trình Python

 • Nếu bạn chưa biết về code, hoặc chưa sử dụng Python bao giờ, bạn sẽ cần bắt đầu từ những khái niệm căn bản nhất như biến, vòng lặp, các câu lệnh cơ bản, logic trong ngôn ngữ lập trình và cách kết hợp chúng như thế nào để thực hiện được 1 tác vụ, giải một bài toán nào đó. 
 • Bạn cũng cần tìm hiểu khái niệm tổng quát về phân tích dữ liệu.

 

Bước 2: Python được ứng dụng như thế nào trong phân tích dữ liệu

Các ứng dụng có thể chia làm 4 nhóm chính

 • Data collecting: Thu thập dữ liệu từ các nguồn khác nhau như file Excel, Database, crawl website,…
 • Data manipulation: Phần lớn các dữ liệu trong thực tế đều cần xử lý, biến đổi trước khi đưa vào phân tích, nên đây sẽ là kỹ năng bạn cần thành thạo.
 • Data visualization: Đây sẽ là thử thách cả về lập trình lẫn trình bày, thiết kế (tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng các tool khác chuyên về visualization để hỗ trợ).
 • Machine Learning: Cần có các kiến thức về thống kê cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực cụ thể để ứng dụng. 

 

Bước 3: Tìm hiểu thư viện Python phân tích dữ liệu

Theo tổng hợp, có hơn 15 thư viện Python hữu ích ứng dụng cho khoa học dữ liệu phổ biến hiện nay. Ở đây chúng ta sẽ tập trung vào 4 thư viện Python tốt nhất và quan trọng đối với bất kỳ công việc dữ liệu nào bằng Python:

 • NumPy: Thư viện giúp thực hiện nhiều phép toán và thống kê dễ dàng hơn; nó cũng là cơ sở cho nhiều tính năng của thư viện Pandas.
 • Pandas: Một thư viện Python được tạo đặc biệt để tạo điều kiện làm việc với dữ liệu, đây là thư viện cần thiết của rất nhiều công việc khoa học dữ liệu Python.
 • Matplotlib:Một thư viện trực quan giúp tạo biểu đồ từ dữ liệu của bạn nhanh chóng và dễ dàng.
 • Scikit-learning: Thư viện phổ biến nhất cho công việc học máy bằng Python.

 

Bước 4: Thực hành với các dự án thực tế

Chúng ta phải thực sự xem trọng việc học thực hành. Sau khi nắm vững các kiến thức Bước 1 - 3, bạn có thể bắt đầu xây dựng các dự án Python nhỏ. Dưới đây là một số gợi ý các dự án Python cho người mới bắt đầu:

 • Theo dõi và phân tích thói quen chi tiêu trên Amazon.com của cá nhân bạn: một dự án thú vị sẽ giúp bạn thực hành kiến ​​thức cơ bản về Python và thư viện Pandas đồng thời cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết thực sự về tài chính cá nhân của bạn.

khoa-hoc-du-lieu

 • Phân tích dữ liệu từ một cuộc khảo sát: tìm dữ liệu khảo sát công khai hoặc sử dụng dữ liệu khảo sát do chính bạn thực hiện.
 • Tham gia một dự án trong nhóm cộng đồng tự học Python.

 khoa-hoc-du-lieu 1

Bạn có thể xây dựng trải nghiệm của mình với các API và bắt đầu thực hành trích xuất dữ liệu từ trang web (web scraping). Ngoài việc giúp bạn học lập trình Python, việc trích xuất dữ liệu từ trang web sẽ hữu ích cho bạn trong việc thu thập dữ liệu sau này. Thực hiện các dự án nhỏ trên sẽ giúp bạn học Python vững chắc và củng cố kiến ​​thức cơ bản của bạn.

 

Bước 5: Tham gia cộng đồng và đọc nhiều hơn

 • Đọc sách hướng dẫn, bài đăng trên blog và thậm chí cả mã nguồn mở của người khác để tìm hiểu các phương pháp hay nhất về Python và khoa học dữ liệu - đồng thời có được những ý tưởng mới.
 • Bên cạnh đó, bằng cách tham gia một cộng đồng, bạn sẽ đặt mình xung quanh những người có cùng chí hướng và tăng cơ hội việc làm. Theo Hiệp hội Quản lý Nguồn nhân lực, 30% tổng số nhân viên được tuyển dụng thành công thông qua sự giới thiệu.

 

Mất bao lâu để học Python ứng dụng cho phân tích dữ liệu?

Không có một khung thời gian xác địch cần bao lâu để học Python cho phân tích dữ liệu. Tuy nhiên, để có một nền tảng kiến thức và trải nghiệm các dự án thực tế về Lập trình Python trong phân tích dữ liệu, thông thường sẽ cần ít nhất từ 3 tháng đến gần 1 năm. Điều này dựa vào lượng thời gian bạn có thể sắp xếp dành ra để học lập trình Python và tốc độ học cùng khả năng tiếp thu của bạn.

Học lập trình Python ứng dụng cho phân tích dữ liệu ở đâu?

Có rất nhiều nguồn tài liệu học Python online, nhưng nếu bạn đang muốn tìm hiểu Python dành cho khoa học dữ liệu một cách bài bản, tốt nhất nên chọn một cơ sở đào tạo về lập trình Python chuyên nghiệp.

Điều này là vì Python cũng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực lập trình khác từ phát triển trò chơi đến ứng dụng di động. Các tài nguyên "học Python" chung chung có thể mang đến cho bạn một số kiến thức cơ bản về mọi thứ, nhưng điều này có nghĩa là bạn sẽ nạp khá nhiều thông tin và không biết tập trung vào đâu thực sự liên quan đến khoa học dữ liệu. Từ đó sẽ dẫn đến việc tự học bị lệch hướng và khiến bạn chán nản. 

Hiện nay có khá nhiều trung tâm đào tạo lập trình Python. Với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu và đào tạo trong ngành lập trình, đội ngũ Aptech Saigon thiết kế Khóa học Lập trình Python, tập trung vào ứng dụng Python cơ bản và thiết thực trong phân tích dữ liệu.

hoc-lap-trinh-python

[Tài liệu tham khảo: theo dataquest.io]

Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên **

Điện thoại **

Email **


098.778.2201
Chat Zalo