Ngôn ngữ lập trình nào phù hợp với bạn hơn: PHP hay Python ?

Ngôn ngữ lập trình phù hợp với nhu cầu tuyển dụng hiện nay của các doanh nghiệp là yếu tố cần được cân nhắc kỹ để lập trình viên lựa chọn ngôn ngữ cho mình. 

Lập trình Backend là một trong những kỹ năng một lập trình viên xuất sắc thế kỷ 21 cần có, đồng thời cũng là từ khóa được tìm kiếm khá nhiều trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Do đó, nhu cầu tìm kiếm những lập trình viên backend có năng lực là cực kỳ cao trên thị trường và các công ty sẵn sàng chi rất nhiều tiền cho các nhà phát triển backend giỏi. 

Những kỹ năng cần có của lập trình viên xuất sắc thế kỷ 21

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình hữu dụng để các lập trình viên phát triển trên thị trường hiện nay:

  • Python: là một trong những sự lựa chọn phổ biến nhất dành cho các lập trình viên. Có rất nhiều thư viện hỗ trợ cũng như một cộng đồng cực lớn.

  • PHP: là một công cụ lập trình tồn tại trong một khoảng thời gian khá dài và vẫn là 1 ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi ở thời điểm hiện tại.

  • Javascript (JS): đơn thuần là ngôn ngữ lập trình Frontend (dùng trong các giao diện web, mobile…). Tuy nhiên nhờ cộng đồng Backend rộng lớn, nên JS đã sớm phát triển để trở thành công cụ đắc lực cho các nhà phát triển Backend.

  • Ruby: Ruby On Rails, cũng là một trong những ngôn ngữ lập trình web phổ biến và hiện tại dần có rất nhiều công ty startup sử dụng nó.

  • Công nghệ .Net: .Net framework có cả cộng đồng riêng biệt và chuyên hỗ trợ từ mọi mặt.Thời kỳ ban đầu .Net là một ngôn ngữ đóng, nhưng sau đó Microsoft đã làm một việc tuyệt vời là biến nó trở thành công cụ mã nguồn mở. .Net hiện tại đang được sử dụng chủ yếu ở những hệ thống Backend doanh nghiệp lớn vì được hỗ trợ cực kỳ vững chắc bởi Microsoft.

Việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp rất quan trọng. Nó sẽ là người bạn luôn đồng hành cùng lập trình viên trong sự nghiệp của mình. Hơn thế nữa, “người bạn” này cũng đóng vai trò trọng yếu quyết định mức lương mà lập trình viên đạt được. 

Đừng bỏ lỡ “Mẹo tiết kiệm thời gian khi lựa chọn ngôn ngữ lập trình đầu tiên của bạn”

Trong bài viết này chúng ta cùng đặt lên bàn cân 2 ngôn ngữ được cho là đi đầu xu hướng lập trình hiện nay: PHP vs Python.

php-va-python

Python là ngôn ngữ lập trình như thế nào?

Python là ngôn ngữ lập trình thông dịch cấp cao. Python được sử dụng để phát triển web, lập trình backend, phần mềm (software) và kịch bản hệ thống (system scripting). Luôn là lựa chọn hàng đầu của các nhà lập trình chuyên nghiệp cũng như các nhà khoa học vì cung cấp nhiều tính năng như: làm việc trên nhiều nền tảng (platforms), chạy trên các hệ thống thông dịch, rất dễ viết mã nguồn (coding) vì cú pháp (syntax) khá giống tiếng anh.

 

Ngôn ngữ lập trình PHP là gì?

PHP là viết tắt của “Hypertext Preprocessor”, là một ngôn ngữ kịch bản mã nguồn mở đa năng được sử dụng rộng rãi.Bản chất của nó dùng để phát triển ứng dụng web.

Ngoài ra, có thể nhúng PHP vào HTML để tạo các trang web động cho các ứng dụng web, ứng dụng cơ sở dữ liệu và ứng dụng Thương mại điện tử. Trên thực tế, các developer coi nó là một ngôn ngữ khá thân thiện vì nó có thể kết nối với các cơ sở dữ liệu như Oracle, MySQL, v.v.

 

PHP và Python có gì tương đồng ?

  • Cả hai ngôn ngữ đều dễ học (so với C ++, Perl và các ngôn ngữ khác)
  • Cộng đồng phát triển thân thiện với người dùng tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình học tập và làm việc với PHP và Python.
  • Cả hai ngôn ngữ đều là mã nguồn mở và có thể được cập nhật và nâng cao bởi người dùng với mục đích cải thiện.
  • Tính di động và tính linh hoạt: cả hai ngôn ngữ đều có IDE cho tất cả các hệ điều hành chính.
  • Cả hai ngôn ngữ đều đi kèm với tài liệu chung chi tiết và phong phú.

 

Điểm khác biệt cơ bản giữa PHP và Python

 

PHP

PYTHON 

Ngôn ngữ được quản lý chặt chẽ

Ngôn ngữ lập trình linh hoạt hơn

Được tạo ra để hỗ trợ các ứng dụng web

Hỗ trợ GUI và có thể được sử dụng trong phát triển web

Yêu cầu tải thư viện theo cách thủ công

Sử dụng các gói (package) đặc biệt để tải các thư viện bổ sung

Yêu cầu các công cụ hỗ trợ bảo mật phần mềm

Những ứng dụng được viết bằng Python được cho là an toàn nhất

  

Một số khía cạnh khác nhau khác giữa PHP và Python

PHP-va-Python

 

Kết

Nhìn chung các tính năng và những sự khác nhau giữa PHP và Python, Python có thể chiếm ưu thế nhiều hơn. Đồng thời Python đang dần phát triển mạnh khẳng định vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực lập trình. 

Với sự phát triển của Python, cơ hội nghề nghiệp dành cho các lập trình viên Python là đang cực cao. Theo Indeed, mức lương trung bình cho một chuyên gia phân tích dữ liệu bằng Python là $ 122,865 một năm (cập nhật số liệu vào 19/02/2021).

Hiện nay có khá nhiều trung tâm đào tạo lập trình Python. Với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu và đào tạo trong ngành lập trình, đội ngũ Aptech Saigon thiết kế Khóa học Lập trình Python, tập trung vào ứng dụng Python cơ bản và thiết thực với giáo trình được cập nhật theo xu hướng chuyển đổi số hiện nay.

Chúc các bạn mới bắt đầu lĩnh vực này sẽ tìm ra ngôn ngữ lập trình phù hợp cho mình. Những bạn lập trình viên đã có kinh nghiệm sẽ thêm cơ hội trau dồi thông tin và kiến thức kỹ thuật mới để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng hiện nay nhé.

 khoa-hoc-python

[Tài liệu tham khảo: Codeavail, Nordiccoder]

Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên **

Điện thoại **

Email **


098.778.2201
Chat Zalo