Chọn ngành học phù hợp cho học sinh cuối cấp - Nguyên tắc không thể bỏ qua

Lựa chọn ngành nghề của mỗi người là việc rất quan trọng, mang tính quyết định cho sự thành công của bạn trong tương lai. Bí quyết chọn ngành học phù hợp là gì?

PGS.TS Trần Thành Nam – Chủ nhiệm Khoa các Khoa học Giáo dục, Đại học Giáo dục nhấn mạnh việc chọn sai nghề nghiệp dẫn đến năng lực bị thui chột, chán nản, mệt mỏi, không thành công.

cach-chon-nganh-hoc

 

Sai lầm thường gặp khi chọn ngành học

Với nhiều năm kinh nghiệm trong tư vấn, định hướng nghề nghiệp, PGS.TS Trần Thành Nam chỉ rõ những sai lầm thường gặp của học sinh trong chọn nghề như chỉ dựa vào duy nhất năng lực học tập, chọn nghề theo trào lưu, chọn nghề vì lý do kinh tế, chọn nghề được xã hội trọng vọng. Ngoài ra, việc dành ít thời gian để tìm hiểu, tư tưởng học gì cũng được miễn là đại học… cũng khiến học sinh sai lầm.

Theo ông Nam, một người chọn sai nghề sẽ không phát huy được hết năng lực, tố chất của mình trong công việc, giảm năng suất và hiệu quả lao động. Từ đó, sẽ gây tâm lí chán nản, thất vọng, thiếu tự tin và mất đi động lực để làm việc. Cuộc sống tinh thần trở nên căng thẳng, mệt mỏi và lâu dần chuyển thành bệnh mãn tính, làm giảm sút chất lượng sống và hiệu quả công việc.

Khi nhận ra những sai lầm thì thường đã muộn, muốn bắt đầu đào tạo lại nghề khác thì cũng tốn kém thời gian, chi phí.

 

 Đừng bỏ lỡ "TOP 5 ngành nghề khan hiếm nhân lực đến năm 2025"

 

Một số nguyên tắc khi chọn ngành học phù hợp

Một số nguyên tắc để chọn ngành học phù hợp mà học sinh cần chú ý như chỉ nên chọn nghề phù hợp với sở thích và hứng thú của bản thân; không nên chọn nghề mà bản thân không có đủ điều kiện đáp ứng như về sở thích, tính cách, năng lực; không chọn nghề mà xã hội không có nhu cầu…

Mỗi em chỉ nên chọn nghề phù hợp với sở thích và hứng thú của bản thân và chọn được nghề đáp ứng được những giá trị mà bản thân coi là quan trọng và có ý nghĩa.

 

cach-chon-nganh-hoc-phu-hop

 

Trong cuốn cẩm nang Chăm sóc sức khỏe tâm thần dành cho học sinh, sinh viên do nhóm nghiên cứu của Đại học Giáo dục thực hiện, PGS.TS Trần Thành Nam chỉ rõ một số cách để xác định được năng lực bản thân và sở thích.

Theo đó, ngoài các định hướng trên, các bạn trẻ có thể sử dụng các trắc nghiệm đã được chứng minh có hiệu quả bằng các công bố khoa học kết hợp với tư vấn trực tiếp của các chuyên gia tư vấn học đường, hướng nghiệp.

Chủ nhiệm Khoa các Khoa học Giáo dục cũng lưu ý, các phương pháp sinh trắc vân tay, xét nghiệm ADN để phát hiện tài năng, sở thích nghề nghiệp là phản khoa học.

 Tham khảo "Học khối A nên chọn ngành nào?"

 

4 bước chọn ngành học phù hợp các bạn học sinh nên tham khảo

Bước 1: Tôi thích nghề gì?

Hãy liệt kê những nghề mà bản thân biết và có hứng thú. Mong muốn về nghề nghiệp: cơ hội thăng tiến, môi trường làm việc, thu nhập, giờ giấc, tính chất công việc hấp dẫn, uy tín xã hội. Sau đó, hãy lập danh sách thứ tự ưu tiên nghề.

Bước 2: Tôi phù hợp với nghề gì?

Tìm hiểu yêu cầu của từng nghề (năng lực, tính cách, điều kiện lao động…), có thể tham khảo ở mục tuyển dụng trên các báo, tạp chí để tìm điểm chung giữa yêu cầu của nghề và khả năng đáp ứng bản thân.

Bước 3: Tôi chọn nghề gì?

Nghề bản thân thích, nội dung công việc, điều kiện lao động, giá trị ý nghĩa đối với bản thân, các cơ hội - nghề bản thân có năng lực đáp ứng, sức khỏe, năng lực học tập, điều kiện gia đình.

Bước 4: Tôi nên học ở đâu?

Nghề đó thuộc lĩnh vực nào - trường nào có đào tạo lĩnh vực đó. Lập danh sách ưu tiên các trường công lập – dân lập, điểm chuẩn - chỉ tiêu tuyển sinh, danh tiếng – uy tín (thời gian thành lập – thành tích), thời gian đào tạo (đại học – cao đẳng – trung cấp), địa điểm đào tạo (gần nhà – xa nhà).

 

blog-post-resized-1080x630

 

Aptech Saigon với mong muốn hỗ trợ các bạn học sinh - sinh viên trong việc định hướng phát triển nghề nghiệp, đặc biệt là tiếp cận với một trong những lĩnh vực mang đến thu nhập hấp dẫn là Công Nghệ Thông Tin.

Các bạn đừng ngần ngại khi liên hệ với Aptech Saigon khi có thắc mắc về nhóm ngành CNTT nhé.

Gọi ngay vào hotline 098 778 2201 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí những thông tin mới nhất về các khóa học cũng như chương trình hỗ trợ học phí từ Aptech. Hoặc bạn có thể xem thông tin TẠI ĐÂY

CHÚC CÁC BẠN SẼ LỰA CHỌN NGÀNH HỌC PHÙ HỢP NHẤT VỚI MÌNH VÀ THÀNH CÔNG TRÊN CON ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP NHÉ!

 

[Theo: laodong.vn]

Đăng ký tư vấn miễn phí

098.778.2201
Chat Zalo