Thủ thuật tăng tốc máy tính đơn giản và hiệu quả

Máy tính chúng ta sau một thời gian sử dụng sẽ có dấu hiệu chậm đi trông thấy. Việc máy tính trở nên ì ạch gây ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng xử lý công việc cũng như giải trí.

Vậy làm sao để cải thiện tình trạng trên hãy cùng Aptech Saigon tìm hiểu những thủ thuật tăng tốc máy tính đơn giản và hiệu quả dưới đây nhé.

Vệ sinh máy tính

Bụi bẩn là một trong những tác nhân phổ biến khiến máy tính của bạn trở nên chậm chạp. Việc lâu ngày không được vệ sinh khiến bụi bẩn tích tụ và gây ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt của hệ thống. Khi nhiệt độ lên quá cao các linh kiện không thể hoạt động hết công suất và đôi khi quá tải dẫn đến đơ lag và chậm chạp.

thu thuat tang toc may tinh 01

Vì thế bạn cần phải vệ sinh máy tính một cách thường xuyên, đặt pc ở nơi thoáng mát và ít bụi bẩn.

Loại bỏ các ứng dụng diệt virus không cần thiết

Khi bạn mua máy tính cửa hàng thường cài sẵn cho bạn một phần mềm diệt virus miễn phí, một số người dùng còn cài thêm vô số ứng dụng diệt virus khác với tâm niệm “càng nhiều phần mềm diệt virus máy tính càng an toàn”. Nghe thì cũng sáng tạo đấy, nhưng hiệu quả thì chưa thể đảm bảo được. Chỉ có một điều chắc chắn là máy tính của bạn sẽ cực kỳ nặng nề và chậm chạp, do các ứng dụng quét virus liên tục chạy nền và chiếm tài nguyên. Đôi khi chúng còn xảy ra xung đột giữa các ứng dụng gây phản tác dụng.

Bạn chỉ cần cài một phần mềm diệt virus chất lượng là đủ, hiện nay windows defender trên windows 10 và 11 đã được Microsoft nâng cấp khá nhiều và tỏ ra rất hiệu quả, vì thế bạn không cần nhất thiết phải cài thêm ứng dụng diệt virus ở ngoài để bảo vệ máy tính.

Xóa phần mềm không sử dụng

thu thuat tang toc may tinh 03

Một số phần mềm đã lâu bạn không sử dụng, hoặc không còn nhu cầu dùng đến hãy xóa chúng đi. Chúng không chỉ chiếm dụng tài nguyên ổ cứng của bạn, một số ứng dụng chạy ngầm còn góp phần không nhỏ khiến máy tính của bạn chậm đi.

Tắt bớt các phần mềm khởi động cùng hệ thống

Khi mới mua máy tính bạn khởi động Windows khá nhanh, nhưng sau một thời gian sử dụng và cài một số phần mềm, máy tính khởi động lâu hơn rõ rệt. Đó là do bạn mở quá nhiều ứng dụng khởi động cùng hệ thống.

thu thuat tang toc may tinh 02

Có nhiều phần mềm được người dùng chỉ định nhưng cũng có những phần mềm được tự động thiết lập. Cho phép chúng khởi động song song với hệ điều hành ngay cả khi người dùng không cần đến chúng.

Kiểm tra và loại bỏ những phần mềm không cần thiết khỏi danh sách khởi động cùng hệ thống, là một cách hiệu quả giúp bạn tăng tốc độ máy tính.

Đảm bảo máy tính tản nhiệt tốt

Hệ thống tản nhiệt cho máy tính là cực kỳ quan trọng, việc tản nhiệt tốt giúp CPU và GPU phát huy hết hiệu năng vốn có. Bạn nên cân nhắc gắn thêm fan đối lưu gió cho case, việc đảm bảo các linh kiện hoạt động mát mẻ sẽ góp phần gia tăng tuổi thọ đáng kể cho linh kiện.

thu thuat tang toc may tinh

Đối với Laptop bạn có thể mua thêm đế tản nhiệt loại hút/ thổi phù hợp với máy tính của mình, để gia tăng khả năng tản nhiệt tốt hơn.

Trên đây là một số thủ thuật giúp bạn cải thiện tốc độ máy tính một cách đơn giản và ai cũng có thể làm được tại nhà. Máy tính của bạn có đang chậm không? Hãy thử những cách trên nhé. Chúc các bạn thành công.


098.778.2201
Chat Zalo