10 ngôn ngữ lập trình "hot" nhất năm 2020

Nhiều ngôn ngữ lập trình mới sắp ra mắt rất phù hợp với các developer khác nhau (người mới bắt đầu, đã là developer và chuyên gia) cũng như các trường hợp sử dụng khác nhau (ứng dụng web, ứng dụng di động, phát triển trò chơi, hệ thống phân tán, v.v.). Mọi người mới bắt đầu đều bối rối với câu hỏi “Tôi nên học ngôn ngữ lập trình nào?” Bây giờ chúng ta hãy xem Ngôn ngữ lập trình nào tốt nhất để học vào năm 2020 cho một công việc và cho triển vọng trong tương lai của bạn.

10-ngon-ngu-lap-trinh-hot-nhat-nam-2020

1. Python

Python chắc chắn đứng đầu danh sách. Nó được chấp nhận rộng rãi như là ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học đầu tiên. Python là ngôn ngữ lập trình nhanh, dễ sử dụng và dễ triển khai đang được sử dụng rộng rãi để phát triển các ứng dụng web có thể mở rộng về sau. YouTube, Instagram, Pinterest, SurveyMonkey đều được tích hợp sẵn Python. Python cung cấp thư viện tuyệt vời và có một cộng đồng nhà phát triển lớn. Ngôn ngữ lập trình cung cấp một điểm khởi đầu tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Nói về những người đang tìm kiếm một công việc tốt hơn, bạn chắc chắn nên học Python càng sớm càng tốt! Rất nhiều công ty đang sử dụng Python như là một ngôn ngữ chính của họ, điều này mở ra một cơ hội lớn cho các developer Python.

- Mức độ khó: Dễ học. Ngôn ngữ tốt nhất cho người mới bắt đầu. Đánh giá: 5/5.
- Cơ hội việc làm: Rất lớn! Đánh giá: 5/5.

2. Java

Java là một lựa chọn phổ biến khác trong các tổ chức lớn và nó vẫn tồn tại trong nhiều thập kỷ. Java được sử dụng rộng rãi để xây dựng các ứng dụng web quy mô doanh nghiệp. Java được biết tới là cực kỳ ổn định và vì vậy, nhiều doanh nghiệp lớn đã áp dụng nó. Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc dựa trên sự phát triển tại một tổ chức lớn, Java là ngôn ngữ mà bạn nên học. Java cũng được sử dụng rộng rãi trong phát triển ứng dụng Android. Hầu như bất kỳ doanh nghiệp nào ngày nay đều cần một Ứng dụng Android do thực tế là có hàng tỷ người dùng Android hiện nay. Điều này mở ra một cơ hội lớn cho các developer Java với thực tế là Google đã tạo ra một framework phát triển Android dựa trên Java tuyệt vời – Android Studio.

- Mức độ khó: Dễ vừa phải để học. Đánh giá 4 / 5.
- Cơ hội việc làm: Rất lớn! Đánh giá 4.5 / 5.

3. C/C++

C / C ++ giống như bánh mì và bơ của lập trình. Hầu như tất cả các hệ thống cấp thấp như hệ điều hành, hệ thống file, v.v đều được viết bằng C / C ++. Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên cấp hệ thống, C / C ++ là ngôn ngữ bạn nên học. C ++ cũng được sử dụng rộng rãi bởi các lập trình viên do thực tế là nó cực kỳ nhanh và ổn định. C ++ cũng cung cấp một cái gì đó gọi là STL – Thư viện mẫu tiêu chuẩn. STL là một nhóm các thư viện sẵn sàng sử dụng cho các cấu trúc dữ liệu, hoạt động số học và thuật toán khác nhau. Sự hỗ trợ của thư viện và tốc độ của ngôn ngữ cũng là một lựa chọn phổ biến trong cộng đồng phát triển.

- Mức độ khó: Dễ vừa phải để học. Đánh giá 3 / 5.
- Cơ hội việc làm: Trung bình! Đánh giá 3,5 / 5.

4. JavaScript

JavaScript là ngôn ngữ lập trình frontend. JavaScript được sử dụng rộng rãi để thiết kế các ứng dụng frontend. Chẳng hạn, khi bạn nhấp vào nút mở cửa sổ nào đó, logic được triển khai thông qua JavaScript.

Ngày nay, nhiều tổ chức, đặc biệt là các công ty mới thành lập, đang sử dụng NodeJS, một môi trường chạy dựa trên JavaScript. Node.js cho phép các developer sử dụng JavaScript cho phía máy chủ để tạo ra nội dung trang web động trước khi trang được gửi đến trình duyệt web của người dùng. Do đó bây giờ với JS, bạn có thể sử dụng một ngôn ngữ lập trình duy nhất cho các scripts phía máy chủ và phía máy khách. Nếu bạn đang tìm kiếm công việc công nghệ tuyệt vời đó, bạn nên nghiêm túc xem xét việc học JavaScript.

- Mức độ khó: Dễ học. Đánh giá: 4,5 / 5.
- Cơ hội việc làm: Rất lớn! Đánh giá: 5 / 5

5. Go programming language

Go, còn được gọi là Golang, là một ngôn ngữ lập trình được xây dựng bởi Google. Go cung cấp hỗ trợ tuyệt vời cho đa luồng và vì vậy, nó đang được sử dụng bởi rất nhiều công ty phụ thuộc nhiều vào hệ thống phân tán. Go được sử dụng rộng rãi trong các công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon. Tuy nhiên, nó vẫn chưa được thông qua bởi các công ty / công ty khởi nghiệp Ấn Độ. Những người muốn tham gia một công ty khởi nghiệp ở Thung lũng chuyên về các hệ thống cốt lõi thì nên thành thạo Golang.

- Mức độ khó: Dễ vừa phải để học. Đánh giá: 3 / 5.
- Cơ hội việc làm: Trung bình! Đánh giá: 2,5 / 5.

6. R

Ngôn ngữ lập trình R là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất cho Data Analysis and Machine Learning. R cung cấp một framework tuyệt vời và các thư viện tích hợp để phát triển các thuật toán Machine Learning mạnh mẽ. R cũng được sử dụng cho tính toán thống kê chung cũng như đồ họa. R đã được áp dụng tốt bởi các doanh nghiệp. Những ai muốn tham gia nhóm Analytics của một tổ chức lớn chắc chắn nên học R.

- Mức độ khó: Dễ vừa phải để học. Đánh giá: 3 / 5.
- Cơ hội việc làm: Rất lớn! Đánh giá: 4 / 5.

7. Swift

Swift là ngôn ngữ lập trình được sử dụng để phát triển các ứng dụng iOS. Các thiết bị dựa trên iOS đang ngày càng trở nên phổ biến. Chẳng hạn, iPhone của Apple đã chiếm được thị phần đáng kể và đang tạo ra một cuộc cạnh tranh gay gắt với Android. Do đó, những người muốn phục vụ cộng đồng này có thể học lập trình Swift.

Kết quả hình ảnh cho swift programming language

- Mức độ khó: Dễ vừa phải để học. Đánh giá 3,5 / 5.
- Cơ hội việc làm: Rất lớn! Đánh giá 4 / 5.

8. PHP

PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình backend phổ biến nhất. Mặc dù PHP đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Python và JavaScript, thị trường vẫn cần một số lượng lớn các developer PHP. Những người muốn tham gia một tổ chức cũ thì rất hợp lý với tư cách là backend developer nên đặt mục tiêu học lập trình PHP.

- Mức độ khó: Dễ học. Đánh giá: 4,5 / 5.
- Cơ hội việc làm: Rất lớn! Đánh giá 4,5 / 5.

9. C#

C # là ngôn ngữ lập trình đa năng được phát triển bởi Microsoft. C # được sử dụng rộng rãi để lập trình backend, xây dựng trò chơi (sử dụng Unity), xây dựng các ứng dụng điện thoại di động Window và rất nhiều trường hợp sử dụng khác.

- Mức độ khó: Dễ vừa phải để học. Đánh giá: 3,5 / 5.
- Cơ hội việc làm: Đánh giá: 2,5 / 5

10. MATLAB

MATLAB là một công cụ phân tích thống kê được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau để phân tích dữ liệu. MATLAB cũng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp xử lý hình ảnh và hình ảnh máy tính.

- Mức độ khó: Dễ vừa phải để học. Đánh giá 3 trên 5.
- Cơ hội việc làm: Rất lớn! Đánh giá 4 trên 5

Theo TechTalk

Với những gợi ý trên, bạn có thể tham khảo và chọn cho mình một ngôn ngữ lập trình phù hợp để theo học và phát triển con đường trở thành lập trình viên chuyên nghiệp.

Liên hệ để được tư vấn:
Hệ thống đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech - APTECH SAIGON
  Lầu 1, 102 Nguyễn Đình Chính, Phường 15, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh
  0987782201 - 0966600539
  tuvan@aptechsaigon.edu.vn

Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên **

Điện thoại **

Email **


098.778.2201
Chat Zalo