5 tố chất quan trọng để trở thành lập trình viên chuyên nghiệp

Những yếu tố để trở thành lập trình viên giỏi là gì? Hầu hết những bạn trẻ đang bắt đầu "dấn thân" vào con đường này đều mong muốn mình sẽ làm "ra trò trống." Trở thành một lập trình viên bình thường đã khó, muốn trở thành một lập trình viên giỏi lại càng khó hơn. Nhưng bạn đừng lo, Aptech sẽ bật mí cho bạn những tố chất của một nhà lập trình viên giỏi nhé!

Với độ "hot" của mình, ngành công nghệ thông tin, cụ thể là lập trình luôn được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm và theo đuổi. Tất nhiên, chẳng có con đường nào trải toàn hoa hồng cả. Để được hưởng những trái ngọt bạn sẽ phải vượt qua vô số chông gai, thử thách.

Nghề lập trình cũng vậy, nghĩ sơ qua bạn cũng thấy đủ đau đầu rồi đúng không? Việc nhớ những mã lệnh, rồi phải viết những trang code dài dằng dặc thật khiến người ta oải. Mọi bắt đầu đều khó khăn. Nếu bạn chăm chỉ rèn luyện, kiên nhẫn thì chắc chắn bạn sẽ trở thành "người mà ai cũng biết là ai đấy."

Như bạn đã biết, lập trình là một lĩnh vực rất rộng, có hàng vạn thứ bạn cần học để có thể hành nghề được. Vậy nếu muốn trở thành một lập trình viên giỏi bạn cần trang bị cho mình những tố chất nào?

1. Kiên nhẫn và kiên nhẫn

Nghe như có vẻ chẳng liên quan nhưng nó lại cực kỳ quan trọng đó. Trong những yếu tố để trở thành lập trình viên giỏi thì bạn cần trang bị cho mình đầu tiên chính là tính kiên nhẫn. 

Như bạn đã biết, lập trình không chỉ là viết code mà còn là giải quyết vấn đề bằng máy tính. Có những vấn đề bạn sẽ chỉ giải quyết trong 1 phút 30 giây là xong nhưng cũng có những vấn đề khó nhằn bạn sẽ mấy vài tiếng hay thậm chí vài hôm để giải quyết xong. 

Bên cạnh đó, khi bạn viết được mấy trang code rồi mà chương trình vẫn không chạy được thì việc bạn phải làm là soát lại từ đầu. Có khi bạn còn phải viết lại từ đầu nữa ý! Tốn công, tốn sức, tốn thời gian đúng không? Nhưng hãy nghĩ tới tương lai trở thành những nhà lập trình viên giỏi mà hãy kiên nhẫn cố gắng nhé.

2. Có thể "tự kỷ" hàng giờ được!

Đừng nghĩ tự kỷ theo nghĩa đen bạn nha. Đó chính là bạn phải có tố chất làm việc một mình trong thời gian dài được ý! Trong những yếu tố để trở thành lập trình viên giỏi thì việc tự học, tự luyện tập rất quan trọng. Bên cạnh việc lên lớp, học tại trung tâm dạy code thì bạn cần tự học, tự tìm hiểu tại nhà nữa.

Bạn có thể tự học qua sách vở, qua internet, qua các tài liệu và học qua bạn bè nữa. Có rất nhiều phương pháp tự học lập trình hiệu quả tùy thuộc vào việc bạn yêu thích cách học nào thôi. 

3. Có khả năng tư duy, logic

Đối với nghề lập trình thì kỹ năng tư duy logic là cực kỳ cần thiết và khá quan trọng. Có thể nói bạn cần phải có tư duy linh hoạt, nhạy bén, suy luận logic thì mới có thể trở thành lập trình viên giỏi được. 

Nghề lập trình có thể được coi là nghề làm bạn khá "đau đầu, nhức óc" bởi việc phải nhớ mã lệnh, code dài cả trang. Bên cạnh đó, nếu chương trình gặp vấn đề thì việc bạn phải mất cả ngày, cà tuần để ngồi gỡ rối nữa. Khi đó, khả năng tư duy logic sẽ giúp bạn đọc vị được vấn đề và sửa nhanh hơn.

4. Cẩn thận và tỉ mỉ

Để viết cả mấy trang code với mã lệnh khó nhằn là điều khó rồi nếu chúng còn lỗi không chạy được thì còn 'Nhọ" trăm ngàn lần. Trong quá trình viết nếu bạn chẳng may sai một ký tự hay đơn giản dấu cách thôi thì nó cũng là cả vấn đề đó.

Một trong những yếu tố để trở thành lập trình viên giỏi của các lập trình viên chuyên nghiệp chính là sự cẩn thận, tỉ mỉ trong từng công đoạn. Trong khi viết code bạn hãy cẩn thận vừa viết vừa check lại để tránh sai sót nhé. Vì như bạn biết nếu viết xong xuôi chương trình không chạy được phải rà soát lại mấy trang code thì thật là "choáng" phải không? Vì vậy, mình cứ làm đến đâu chắc đến đấy nhé!

Liên hệ để được tư vấn:
Hệ thống đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech - APTECH SAIGON
  Lầu 1, 102 Nguyễn Đình Chính, Phường 15, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh
  0987782201 - 0966600539
  tuvan@aptechsaigon.edu.vn

Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên **

Điện thoại **

Email **


098.778.2201
Chat Zalo