Bật mí bí kíp cho các coder mới vào nghề

Lập trình là công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng và tư duy sáng tạo. Để dễ dàng khi làm việc, các coder mới vào nghề hãy lưu ngay những bí kíp nho nhỏ sau đây nhé!

1. Phím tắt 

Khi coding, cần phải sử dụng bàn phím rất nhiều, và việc nhớ các phím tắt rất cần thiết, giúp tăng hiệu quả khi coding và tăng tốc độ làm việc. Hãy cố gắng luyện tập sử dụng bàn phím nhiều nhất có thể để nhớ được các phím tắt và tránh sử dụng chuột. Điều này có thể chưa cần thiết vào lúc này, nhưng khi bạn xây dựng một dự án và phải thêm, chỉnh sửa và xóa nhiều dòng code trên một dự án với hàng trăm dòng code, thì việc sử dụng phím tắt cực kỳ hữu dụng. 

2. Độ thụt dòng 

Lỗi thụt dòng trong Python có thể làm ngắt chương trình hoàn toàn. Mặc dù các ngôn ngữ khác không bị tình trạng như vậy, nhưng bạn nên check kỹ để nâng cao khả năng đọc bao quát. 

3. Quy ước đặt tên 

Các bạn nên đặt tên functions bằng động từ và tham biến bằng danh từ. Lý do cho việc đặt tên này đó là functions biểu thị hành động và lấy động từ miêu tả cho hành động là logic. Mặt khác, danh từ được sử dụng để nhận diện người, sự vật và nơi chốn. 

bat-mi-bi-kip-cho-cac-coder-moi-vao-nghe

Sẽ tốt hơn nếu bạn có tên đầy đủ cho các chức năng và tham biến, điều này giúp bạn hiểu được bạn đang làm gì. Vì vậy, bạn nên ngừng lười biếng và rút ngắn tên các chức năng và tham biến (ví dụ như auth thay vì authentication), trong tương lai nó sẽ đỡ gây phiền phức hơn cho bạn. 

4. Chú thích

Nên để lại chú thích bên cạnh những dòng code, điều này sẽ cải thiện khả năng đọc và giúp bạn duy trì dòng code ở các giai đoạn sau. Thống nhất cách chú thích và đặt tên chức năng/ tham biến, điều này sẽ khiến bạn giảm stress và ít tốn thời gian vì bạn sẽ không phải mất thêm thời gian để sửa code. 

5. Tính nhất quán

Có nhiều quy định mà các lập trình viên phải tuân theo để duy trì sự nhất quán trong/trên toàn bộ dự án. Bạn có thể xây dựng những quy tắc riêng miễn là các quy tắc đó nhất quán. Dưới đây là một số khuyến nghị của tôi: 
- Đặt tên files/ hình ảnh – kebab-casing
- Đặt tên đối tượng – PascalCasing
- Đặt tên chức năng/ tham biến – camelCasing

bat-mi-bi-kip-cho-cac-coder-moi-vao-nghe-2

6. Username

Bạn nên sử dụng username giống nhau ở mọi nơi bạn sign-up, điều này cho phép người khác dễ dàng tìm kiếm và nhận ra bạn ở các platform khác nhau. Một vài gợi ý cho developer: 
- Github 
- Twitter
- Stack Overflow 
- Dev 
- Medium 
- Envato

7. Trình duyệt web 

Internet là một không gian mở và đa dạng, nếu mà nói không bị xao nhãng bởi Internet thì là điều không thể, đó là lý do vì sao trong khi lập trình cho dù bạn đang học hay đang làm việc nên chia trình duyệt ra làm 2 phần: lập trình và cá nhân. Ví dụ: sử dụng Chrome cho các mục đích liên quan đến lập trình và Firefox cho mua hàng trên Amazon, redditing, 9gaging và bất cứ điều gì làm bạn thích thú. Điều này sẽ giúp bạn tập trung và không mở các website khác khiến bạn phân tâm trong việc học và công việc. 

Theo TopDev

Những bí kíp vừa rồi được chia sẻ dựa trên những trải nghiệm thực tế của bản thân. Bạn có thể tham khảo để giúp công việc của bản thân hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công trên con đường trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp "chính hiệu" nhé!

 

Liên hệ để được tư vấn:
Hệ thống đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech - APTECH SAIGON
  Lầu 1, 102 Nguyễn Đình Chính, Phường 15, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh
  0987782201 - 0966600539
  tuvan@aptechsaigon.edu.vn

Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên **

Điện thoại **

Email **


098.778.2201
Chat Zalo