Build PC chọn CPU AMD Ryzen hay Intel để phù hợp với nhu cầu của mình

Bạn muốn build PC phục vụ công việc và giải trí, bạn phân vân không biết nên mua CPU Intel hay AMD. Chà thật khó nghĩ phải không nào, nó căng thẳng như cuộc chiên không hồi kết giữa Intel và AMD vậy.

Nhiều năm trước đây, trong khi Intel đang liên tục cải tiến để cho ra hàng loạt những đời CPU có tính năng ngày càng mạnh thì AMD lại bình chân như vại. Cho tới khi AMD ra đời dòng CPU Ryzen 1000 series thì khoảng cách giữa hai hãng đã thu hẹp rõ rệt. Dòng Ryzen của AMD thật sự là đối thủ cực mạnh của Intel về mức giá mà hiệu năng của nó mang lại cho game thủ, Ryzen đã làm Intel phải khốn khổ với việc giảm giá sản phẩm của họ để hấp dẫn hơn với người dùng và liên tục ra các dòng CPU để cạnh tranh với AMD.

chon itel hay amd

Bài viết hôm nay Aptech Saigon sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn khách quan, giúp bạn dễ dàng lựa chọn mẫu CPU phù hợp với nhu cầu của mình.

Về giá bán

Nhìn chung cả Intel và AMD đều mang đến những chip CPU với phân khúc giá rất đa dạng. Trong mức giá chip tầm trung, chip AMD được lựa chọn phổ biến hơn với giá thành chip rẻ hơn so với chip của Intel.

So sánh trong phân khúc giá này, chip AMD dẫn đầu về giá bán, ví dụ như Ryzen 7 3700X được trang bị gấp đôi luồng xử lý so với Intel Core i7-9700K nhưng lại có giá thành rẻ hơn.

Ở phân khúc cao cấp, trong khi các chip Intel hiện có phạm vi từ 4 đến 18 lõi, thì các chip AMD hiện có thể được tìm thấy với tối đa 32 lõi. Trong phân khúc giá này, AMD có Ryzen 9 3950X, bộ xử lý 16 nhân đầu tiên trên thị trường chính, so với hiệu năng của con chip này thì mức giá 749 $ không hề đắt.

Về hiệu năng

Hiệu năng đơn nhân

Trong thị trường chip cao cấp, bộ xử lý của Intel thường đứng đầu, đặc biệt hiệu năng lõi đơn của Intel có phần lấn át hơn so với AMD.  

Tại sao lại có sự khác biệt như vậy? Vì CPU Intel có xung nhịp rất mạnh, nên điểm đơn nhân sẽ lớn hơn. Còn CPU Ryzen thì ngược lại, vì xung nhịp đơn nhân AMD có thể yếu hơn nhưng khi tất cả các nhân của Ryzen đều được sử dụng thì nó lại mạnh hơn rất nhiều.

Đối với đa số game AAA, nhà phát triển đều cố gắng sử dụng đa nhân CPU để mang lại hiệu năng tốt hơn, nhưng không có nghĩa game sẽ sử dụng cả 16 nhân của Ryzen để hoạt động. Chính vì điều đó đa phần game thủ đều lựa chọn CPU Intel khi chơi game bởi xung nhịp mạnh hơn là lợi thế khi gần như toàn bộ game đều sử dụng đơn nhân hoặc ít nhân.

Hiệu năng đa nhân

Điểm mạnh của CPU Ryzen là số nhân. Nhân CPU của Ryzen chính là nhân thực, nó là số lõi vật lí có trong CPU. Đối với Intel họ có truyền thống từ bỏ số lượng lõi lớn để ủng hộ việc siêu phân luồng, ở đây thực chất là 1 nhân thực và 2 nhân ảo. Nhân ảo hay còn gọi là thread sẽ không mang lại hiệu năng tốt như nhân thực.

CPU AMD rất tuyệt vời trong đa nhiệm, các tác vụ sử dụng nhiều lõi bao gồm các chương trình chỉnh sửa ảnh và video, mô hình 3D và chương trình kết xuất, trò chơi nặng đồ họa và các ứng dụng năng suất đòi hỏi khắt khe.

Với hầu hết mọi người chỉ cần sử dụng các ứng dụng năng suất chung, họ sẽ thấy hiệu suất tốt hơn từ các chip AMD. Chẳng hạn, số liệu điểm chuẩn từ Báo cáo công nghệ tiết lộ rằng Ryzen 7 2700X và 1800X đạt điểm cao hơn Core i7-8700K khi nén các tệp zip. Đối với Microsoft Excel, dữ liệu từ Phần cứng của Tom cho thấy các mẫu Ryzen 7 3700X vượt trội so với Core i9-7920X và 9700K.

Về Overclocking

Chà về khoản này AMD có vẻ vượt trội hơn khá nhiều, mặt bằng chung thì CPU của Intel có đặc điểm chính là KHÔNG ép xung được các dòng phổ thông (các dòng không có ghi ký hiệu X hoặc K), trong khi CPU của AMD thì đa phần đều có tính năng ép xung kể cả dòng không có hậu tố X. 

chon itel hay amd 2

Với APU A-Series của AMD, bạn có thể ép xung với mức giá chỉ từ 45$. CPU AMD nếu được ép xung sẽ cho hiệu suất tuyệt vời, có thể qua mặt các CPU Intel non-K rất xa nhưng đánh đổi điều đó là sự ổn định của hệ thống.

Tuy vậy, các CPU cao cấp của Intel có thể được trang bị tới 8 hoặc 10 lõi cùng khả năng ép xung vô cùng ấn tượng đấy nhé.

Khả năng nâng cấp

Cả Intel và AMD đều có những bộ chip riêng cho từng dòng CPU. Nhưng điểm nổi trội của dòng CPU AMD Ryzen chính là bộ chip tương thích tốt có thể dùng cả cho dòng CPU trước đây lẫn hiện tại của AMD, giúp cho việc nâng cấp máy trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Trong khi đó CPU Intel chỉ tương thích với một bộ chip nhất định, và không thể dùng cho dòng CPU đời trước hay đời sau nó, cho nên nâng cấp máy sẽ rất khó khăn và phức tạp (tốn kém hơn nữa).

Tính phổ biến và hỗ trợ

chon itel hay amd 3

Một trong những vấn đề lớn nhất của con CPU Ryzen là sự kém tương thích với các phụ kiện đi kèm, như bo mạch chủ và quạt làm mát CPU. Lý do chính nằm ở khoảng thời gian dài trước đây, khi AMD mãi còn nằm yên một chỗ không ra bất kỳ dòng sản phẩm mới nào. Các nhà cung cấp dịch vụ đi kèm của CPU hầu như chỉ sản xuất ra để phục vụ cho CPU của Intel, vì thế các phụ kiện của Intel phổ biến hơn và đi kèm với đó chi phí bắt đầu để lắp đặt thấp hơn, do có sự đa dạng để lựa chọn.

Lời kết

Với bộ xử lý Ryzen - đặc biệt là bộ xử lý Threadripper cao cấp, AMD đang chiếm ngày càng nhiều thị phần của Intel. Nếu AMD tiếp tục đưa ra các bộ xử lý tốt, xu hướng này sẽ còn tiếp tục. Intel đã phản công lại bằng cách từ từ bổ sung thêm các tính năng và lõi trên toàn bộ sản phẩm của mình, nhưng điều đó cũng dẫn đến những tác dụng phụ tiêu cực, như sinh nhiệt và tiêu thụ nhiều điện năng hơn.

Nếu bạn muốn CPU hỗ trợ phần mềm tốt nhất, hay cần tăng năng suất mà không phải mua GPU rời, Intel sẽ có lợi thế hơn. Nhưng nếu bạn muốn có sự cân bằng tốt nhất về giá cả và hiệu suất trong dòng sản phẩm hoặc đạt hiệu suất nhanh nhất có thể, nhưng vẫn tiết kiệm điện, AMD xứng đáng với số tiền bạn đã bỏ ra.

Aptech Saigon hy vọng rằng qua những chia sẻ trên, sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi đưa ra lựa chọn nên mua CPU hãng nào, thì tốt nhất để phù hợp với nhu cầu thực tế của mình.

 


098.778.2201
Chat Zalo