Top 10 ngôn ngữ lập trình đáng học nhất năm 2021

Ngôn ngữ lập trình tiếp tục phát triển vị thế không thể thiếu của chúng trong thế giới công nghệ số thế kỷ 21. Hiện nay có gần 700 ngôn ngữ lập trình trên thế giới. Do đó, người mới không dễ dàng chọn một trong số chúng.

Lập trình là một lĩnh vực không hề đơn giản đối với những người không quen thuộc với nó. Với sự gia tăng của các công ty khởi nghiệp, nhu cầu về lập trình viên đã vượt xa so với thực tế cung ứng lao động hiện nay tại Việt Nam. Với sự khan hiếm nhân lực ngành CNTT trên thị trường việc làm như vậy, nhu cầu này sẽ không sớm giảm xuống. 

Vì lập trình mang lại một phạm vi nghề nghiệp tuyệt vời như thế, nên nhiều người muốn học nó. Và bước đầu tiên là tìm kiếm và lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp để bắt đầu học. Trong bài viết này sẽ cung cấp danh sách các ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học vào năm 2021, để giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn.

10-ngon-ngu-lap-trinh-2021

Ngôn ngữ lập trình Python

Python, là một ngôn ngữ lập trình động, mã nguồn mở. Chúng ta mới chỉ ghi nhận phần lớn sự phát triển đột phá của nó trong vài năm qua, đặc biệt ứng dụng cho Khoa học dữ liệu. Ngôn ngữ này chủ yếu phổ biến vì cấu trúc mã hóa của nó.

Đối với người mới bắt đầu, Python được coi là một trong những ngôn ngữ lập trình thích hợp nhất vì nó rất thân thiện với người dùng. Python đã được sử dụng để xây dựng nhiều ứng dụng phổ biến, bao gồm Reddit, Instagram và YouTube. Nó cũng thích hợp để phát triển web, máy tính khoa học và kết xuất 3D.

Trang web xếp hạng ngôn ngữ lập trình PYPL đã xếp hạng Python là ngôn ngữ lập trình số một trong năm 2020. Và được dự đoán sẽ giữ vững vị trí trong năm 2021.

python

 Khóa học lập trình Python

 

Ngôn ngữ lập trình JavaScript

JavaScript là ngôn ngữ phát triển web chủ yếu được biết đến với các ứng dụng web động và trình duyệt với các yếu tố tương tác. JavaScript được nhiều nhà phát triển ưa thích dùng cho phát triển Front End.

Nó cũng có thể được sử dụng để tạo hoạt ảnh và điều khiển giao diện web. Hỗ trợ cho tất cả các trình duyệt hiện đại là một lợi thế khác của Javascript.

Với sự trợ giúp của Node.js, JavaScript cũng có thể được sử dụng để phát triển phần phụ trợ.

 javascript framework

Ngôn ngữ lập trình Java

Do các ứng dụng của nó trong việc phát triển các ứng dụng web, di động và thiết bị thông minh, Java được biết đến là một ngôn ngữ mã nguồn mở được sử dụng để tạo các ứng dụng phía máy chủ, đang có nhu cầu lớn trên thị trường.

Với nhiều ứng dụng tuyệt vời như Temple Run, Angry Birds và Candy Crush Saga được tạo bằng Java, đây là lựa chọn ngôn ngữ chính cho các nhà phát triển di động. Do tính chất mạnh mẽ và an toàn của nó, ngay cả nhiều cơ quan chính phủ và các công ty trong danh sách Fortune 500 cũng thích sử dụng Java.

ngon-ngu-lap-trinh-2021-1 

Khóa học lập trình với Java

 

Ngôn ngữ lập trình C

Để viết mã phần mềm và ứng dụng, C là một trong những ngôn ngữ lập trình lâu đời nhất, vẫn được ưa chuộng và sử dụng rất tốt. Nó được biết đến với việc sản xuất các hệ thống nhúng và máy tính hiệu suất cao, đòi hỏi sự linh hoạt và tốc độ.

Người ta nói rằng một số ngôn ngữ hiện đại, chẳng hạn như C ++, Java và Python, đều có nguồn gốc từ C. Nó cũng tạo điều kiện thuận lợi cho cách học các ngôn ngữ hiện đại như C ++ và PHP. Nền tảng của nhiều hệ điều hành phổ biến bao gồm Linux, Windows và OSX, cũng được coi là C.

Tính linh hoạt của việc sử dụng, quản lý bộ nhớ dễ dàng và hỗ trợ mã hóa mạnh mẽ là những đặc điểm đáng chú ý khác của C.

 ngon-ngu-lap-trinh-2021-2

Ngôn ngữ lập trình C ++

C ++ là một ngôn ngữ lập trình được phát triển từ C hướng đối tượng. Sự khác biệt chính giữa hai ngôn ngữ này là việc sử dụng 'đối tượng' được hỗ trợ bởi C ++. Điều này làm cho C ++ trở thành một lựa chọn tự nhiên cho GUI và phát triển phần mềm dựa trên đồ họa.

Trong khi C chủ yếu được sử dụng để xây dựng các ứng dụng cơ bản như hệ điều hành, thì trong các ứng dụng cấp cao hơn như trò chơi điện tử, C ++ lại thường được sử dụng.

Trong ngôn ngữ C ++, nhiều ứng dụng và trò chơi dựa trên đồ họa phổ biến đã được phát triển, bao gồm Fifa, Halo và Call of Duty.

 ngon-ngu-lap-trinh-2021-3

Ngôn ngữ lập trình Golang

Một ngôn ngữ lập trình do Google phát triển là Golang, được gọi tắt là "Go” và được ví von như “lối đi tắt”. Trong thời gian gần đây, Golang đang dần nổi tiếng, được thiết kế để dễ dàng hỗ trợ đa luồng và cho phép các quy trình chạy đồng thời. Đó là lý do tại sao ngôn ngữ này được sử dụng để tạo các dự án như Kubernetes, Docker, Blockchain, v.v.

 

Ngôn ngữ lập trình R

Năm 1995, ngôn ngữ này lần đầu tiên được giới thiệu để cho phép lập trình các ứng dụng phân tích thống kê phức tạp và đồ họa trực quan.

Tên 'R' được bắt nguồn từ chữ cái đầu tiên của tên các nhà phát triển của nó. Vì nó là một ngôn ngữ mã nguồn mở, một số tính năng mạnh mẽ có sẵn để tải xuống miễn phí. R chạy trên tất cả các hệ điều hành Linux, Windows và MacOS chính.

 

Ngôn ngữ lập trình PHP

PHP là một ngôn ngữ kịch bản chủ yếu được sử dụng để phát triển các trang web động. Nó là một ngôn ngữ mã nguồn mở và tạo ra các tập lệnh ở phía máy chủ.

PHP phổ biến vì dễ học và độc lập với nền tảng và hệ điều hành. Các lập trình viên mới có thể nhanh chóng học phát triển web bằng PHP. Lần đầu tiên ngôn ngữ này được tạo ra như một ngôn ngữ để phát triển web nhưng hiện nay PHP còn được sử dụng cho các nhiệm vụ khác nhau khác.

Trong sự phát triển của hơn 200 triệu trang web, bao gồm Facebook, WordPress và Yahoo, PHP cho đến nay đã được sử dụng rộng rãi.

 ngon-ngu-lap-trinh-2021-4

Khóa học lập trình web PHP

 

Ngôn ngữ lập trình Swift

Swift là một ngôn ngữ khá mới được Apple giới thiệu để phát triển ứng dụng iOS và OS X vào năm 2014. Vì nó áp dụng các tính năng của ngôn ngữ Objective-C và C, nó trở thành nền tảng hoàn hảo để tạo một ứng dụng trực quan. Swift đơn giản nhưng mạnh mẽ. Nó đã trở thành một lựa chọn hiển nhiên để phát triển các ứng dụng trực quan ngay sau khi ra mắt.

 

Ngôn ngữ lập trình Kotlin

Kotlin là một ngôn ngữ được thiết kế bởi JetBrains, làm việc tập trung vào sự phát triển của các ứng dụng Android. Đây chính là lý do tại sao, Google đã quyết định đặt tên Kotlin là ngôn ngữ chính thức để phát triển Android. Và thực tế là Kotlin là một trong những ngôn ngữ được khuyến khích học vào năm 2021, vì Android là hệ điều hành di động bán chạy nhất, không có gì để bàn cãi.

 

Kết 

Mặc dù lĩnh vực lập trình máy tính cũng như xu thế công nghệ thế giới có sự thay đổi thường xuyên, mỗi ngôn ngữ lập trình đều có ưu thế và vai trò riêng của nó. Bằng cách học một hoặc nhiều ngôn ngữ này, bạn sẽ ở vị trí xuất sắc không chỉ trong năm nay mà còn trong những năm tới.

Tùy vào nhu cầu và phạm vi nghề nghiệp trong lập trình, mỗi người sẽ có sự lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp cho mình. 

Bạn có thể tham khảo bài viết “Cách lựa chọn ngôn ngữ lập trình đầu tiên phù hợp” để đưa ra quyết định chính xác hơn nhé.

 

[Tài liệu tham khảo: theo Apponix]

Đăng ký tư vấn miễn phí

Họ tên **

Điện thoại **

Email **


098.778.2201
Chat Zalo